Thay đổi lối sống giúp phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nói về nguyên nhân của bệnh, BS.CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Thành phố Cần Thơ cho biết: bình thường ở tâm vị (chỗ nối thực quản – dạ dày) có cơ vòng giống như một van kín để giúp các chất chứa trong dạ dày không thể trào ngược trở lên thực quản. Ở những người mắc bệnh, van này bị yếu, hở ra dẫn đến việc sau ăn, các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Triệu chứng hay gặp là bệnh nhân ợ hơi, nóng rát vùng sau xương ức tùy theo mức độ viêm, triệu chứng này thường xảy ra nhiều về ban đêm. Đôi khi triệu chứng nóng rát vùng sau xương ức mức độ dữ dội nên dễ chẩn đoán nhầm bệnh nhân có cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm gây viêm thực quản do các chất trong dạ dày gồm thức ăn, dịch vị, a xít trào ngược lên thực quản. Nếu không điều trị, bệnh sẽ dẫn đến biến chứng viêm loét, thủng thực quản, xuất huyết tiêu hóa; viêm loét thực quản lâu ngày mạn tính còn có thể gây ung thư.

Bệnh này rất phổ biến. Một số yếu tố thuận lợi cho bệnh tiến triển như uống nhiều rượu bia và thức uống có cồn, chế độ ăn quá cay, nhiều chất béo, dầu mỡ, ăn nhiều chocolate, hút thuốc lá, buổi tối thường xuyên ăn trễ.

Cũng theo bác sĩ, tùy theo trường hợp biểu hiện lâm sàng, đa số các trường hợp có thể điều trị bằng nội khoa, dùng thuốc trung hòa và ức chế tiết dịch vị, kết hợp với chế độ ăn, nghỉ ngơi phù hợp như thay đổi lối sống, tránh ăn uống các thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn cơm chiều ít nhất trước 2-3 tiếng trước khi đi ngủ, nằm ngủ ở tư thế đầu cao.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân điều trị nội khoa thất bại hoặc bệnh nhân không muốn điều trị uống thuốc lâu dài thì có chỉ định can thiệp bằng nội soi hoặc phẫu thuật.

Bác sĩ Phú khuyến cáo, để phòng bệnh, cần tránh những yếu tố nguy cơ đã kể trên, trong trường hợp có biểu hiện cảm giác đau tức vùng thượng vị, hay ợ hơi, ợ chua, bệnh nhân nên đi khám ở những cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa về tiêu hóa, để được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn, tránh được những biến chứng nặng của bệnh cũng như tránh được phẫu thuật.